Skip to content

Android 12L có gì mới?

  • by

Android 12L hứa hẹn sẽ làm cho các thiết bị có màn hình lớn hơn nữa cho người dùng.

Mục lục bài viết

Mới nhất về Android 12L

Android 12L ra mắt điện thoại Google Pixel

Sau nhiều tháng thử nghiệm beta, Android 12L hiện đang được tung ra cho các thiết bị Pixel được hỗ trợ.

Android 12L giới thiệu bố cục hai cột và các tối ưu hóa màn hình lớn khác trong toàn bộ hệ thống và các ứng dụng cốt lõi, quan trọng nhất là trong bảng cài đặt / thông báo nhanh. Ngoài ra còn có một thanh tác vụ dành cho các thiết bị màn hình lớn, có chức năng tương tự như thanh tác vụ trên Chrome OS và Windows cũng như thanh công cụ trên macOS. Bạn có thể nhấn vào các ứng dụng để mở chúng hoặc kéo các biểu tượng sang một bên của màn hình để mở chúng ở chế độ chia đôi màn hình.

Bản thân chế độ chia đôi màn hình cũng đã được cập nhật, với một đường phân chia nổi bật hơn (tương tự như những gì đã có trên Samsung One UI và các giao diện bên thứ ba khác trong một thời gian).

Phiên bản ổn định được đưa ra sau một số bản beta dành cho nhà phát triển và bản phát hành beta, bao gồm bản beta đầu tiên vào tháng 12, beta 2 vào tháng 1 và beta 3 vào tháng 2.

Khả năng đa nhiệm chưa từng có

Với Android 12L mới, người dùng có thể tận dụng bề mặt thừa trên thiết bị của mình để thực hiện nhiều nhiệm vụ hơn trước. Gã khổng lồ công nghệ đang cải thiện những tính năng đó bằng cách thêm một thanh tác vụ đa nhiệm mới để cho phép thay đổi nhanh chóng trong các ứng dụng. Với một cử chỉ đơn giản, giờ đây bạn có thể thêm và hoán đổi nhiều ứng dụng trên màn hình của mình.

Có các tính năng tiện lợi khác, như khả năng kéo và thả, cử chỉ để giúp bạn nhanh chóng điều hướng trở lại để hoàn nguyên từ màn hình chia nhỏ hoặc ẩn thanh tác vụ.

Như một điểm cộng tuyệt vời, Google cũng đang bổ sung khả năng cho người dùng Android 12 sử dụng bất kỳ ứng dụng nào họ muốn trong màn hình chia nhỏ của họ cho dù chúng có thể thay đổi kích thước hay không.

Các nhà phát triển đang thử nghiệm Android 12L

Rõ ràng là Google thực sự muốn các nhà phát triển ứng dụng tham gia và tối ưu hóa ứng dụng của họ cho màn hình lớn hơn. Các nhà phát triển được khuyến khích thử nghiệm ứng dụng của họ ở chế độ chia đôi màn hình và tối ưu hóa chúng cho phù hợp cho bản cập nhật sắp tới.

Google đang cung cấp nhiều công cụ khác nhau để giúp họ bắt kịp tốc độ vào năm 2022 và thật thú vị khi xem họ sẽ nghĩ ra điều gì. Một trình giả lập tiện lợi đã có sẵn cho Android 12L thể hiện tất cả những thay đổi mà họ có thể mong đợi thấy trong không gian màn hình được tối ưu hóa.

Android 12L Beta 2 ra mắt cho Lenovo Tab P12 Pro

Trong khi Android 12L đang hướng đến bản phát hành cuối cùng, các phiên bản beta của nó đang xuất hiện trên nhiều thiết bị khác nhau để sửa lỗi và cung cấp người dùng rất thích nó. Bản Beta 2 của hệ điều hành được phát hành cho điện thoại Google Pixel đủ điều kiện vài tuần trở lại đây đã được cung cấp trên Lenovo Tab P12 Pro.

Bản phát hành này sẽ là một cải tiến so với bản Preview dành cho nhà phát triển được giới thiệu cho Lenovo Tab một thời gian trước. Nó được cho là đi kèm với bản vá bảo mật tháng 12.

Android 12L Beta 2 – kích thước bản dựng là 1,7GB – chỉ dành cho các nhà phát triển ứng dụng. Và quan trọng hơn, nó chỉ hỗ trợ phiên bản Wi-Fi của Lenovo Tab P12 Pro được bán bên ngoài Trung Quốc.

Google dự kiến ​​sẽ tung ra ba bản beta của Android 12L trước khi tung ra phiên bản ổn định vào nửa đầu năm 2022. Sau đó, Android 12L Beta 3 dự kiến ​​sẽ ra mắt vào ngày 3 tháng 2 trong khi phiên bản ổn định có thể sẽ ra mắt vào tháng 4 năm 2022.

Android 12L beta 3 có gì mới?

Đã loại bỏ nút ‘Split top’ trong PiP
Bán kính chia góc màn hình khớp với góc màn hình thực.
Biểu tượng Split top được tinh chỉnh lại.
Có thêm tuỳ chọn screen saver.
Thời tiết hiển thị trong At a Glance.

Android 12L beta 2 có gì mới?

Android 12L beta 2 có vẻ là một bản nâng cấp sửa lỗi tương đối nhỏ. Tuy nhiên, những thay đổi này khá quan trọng và đó là một bước tiến tới bản phát hành cuối cùng ​​sẽ được ra mắt vào khoảng tháng 3.

Trong Android 12L Beta 2, Google thêm một tùy chọn để tắt đồng hồ màn hình khóa dạng hai dòng toàn màn hình. Nó nằm trong Settings > Display > Lock Screen > Double-line clock. Theo mặc định, tùy chọn này được bật, cho phép đồng hồ hai vạch xuất hiện khi không có thông báo. Tuy nhiên, với tùy chọn bị vô hiệu hóa, Android 12L sẽ không bao giờ hiển thị thiết kế hai dòng cho đồng hồ màn hình khóa.

Với Pixel 6 và Android 12, Google đã thiết kế lại At a Glance để căn trái và chỉ mở ứng dụng Thời tiết theo mặc định.

Khi ngày / tháng và thời tiết nằm cạnh nhau trong Android 11 (hoặc tiện ích ứng dụng Google ), việc nhấn vào bên trái sẽ mở Lịch Google và Thời tiết bên phải. Với thiết kế lại Android 12, bạn chỉ có thể khởi chạy trải nghiệm thời tiết (trừ khi có sự kiện sắp tới).

Ngày 14/1. theo phát hiện của Mishaal Rahman trên XDA-Developer, bản beta Android 12L mới nhất còn có phím tắt mới cho phép bạn mở ứng dụng trong cửa sổ chia đôi màn hình. Phím tắt này chỉ hiển thị khi cửa sổ PiP ở trên một ứng dụng khác chứ không phải trên màn hình chính. Vì vậy, ví dụ: nếu bạn có ứng dụng YouTube đang chạy trong cửa sổ PiP phía trên ứng dụng Google Tài liệu, bạn có thể nhấp vào lối tắt chia đôi màn hình để mở YouTube và Google Tài liệu song song với nhau.

Android 12L là gì?

Google đã viết trong bài đăng trên blog của mình, “bắt đầu từ cuối năm nay, chúng tôi sẽ mang 12L đến máy tính bảng và máy tính bảng có thể gập lại yêu thích của bạn với các bản cập nhật theo kế hoạch từ Samsung, Lenovo và Microsoft. Và chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng nhiều tính năng và chức năng hơn để giúp bạn tận dụng tối đa các thiết bị màn hình lớn hơn của mình trong Android 13 và hơn thế nữa. ”

Hầu hết các flagship hiện đại luôn cố gắng mang đến màn hình lớn nhất có thể trên thị trường. Samsung thậm chí còn đi xa hơn khi tạo ra màn hình có thể gập lại để vừa với nhiều màn hình như một chiếc điện thoại có thể vừa vặn.

Tuy nhiên, màn hình lớn sẽ khiến nó có rất nhiều không gian cho đa tác vụ. Cho đến nay, Android đã được xây dựng cho các kích thước màn hình hạn chế có thể vừa vặn trong tay và điều này làm hỏng trải nghiệm khi cầm trên một thiết bị lớn hơn. Mọi thứ trông lớn hơn và kéo dài hơn.

Google nhận thức được cơ hội để làm cho trải nghiệm người dùng tốt hơn và họ sẽ tung ra một bộ tối ưu hóa mới, được đóng gói dưới dạng Android 12L vào đầu năm tới.

Trong bản cập nhật này, người dùng sẽ tìm thấy một vài thủ thuật mới giúp họ sử dụng tốt nhất các thiết bị màn hình lớn của mình. Những tối ưu hóa này chủ yếu nhắm vào người dùng có điện thoại lớn hơn, như Google Pixel 6 Pro, Samsung Galaxy S21 Ultra và Samsung Galaxy Z Fold 3 cũng như máy tính bảng.

Các tính năng của Android 12L

Trên trang web dành cho nhà phát triển của mình, Google đã cho biết những gì sẽ xảy ra với bản cập nhật mới. Một số tính năng có thể trông giống như những cải tiến nhỏ, nhưng khi kết hợp lại với nhau, chúng tạo thành một nâng cấp đáng kể trong trải nghiệm người dùng màn hình lớn.

Ba trụ cột chính của nỗ lực này là tối ưu hóa giao diện người dùng, đa nhiệm tốt hơn và cải thiện khả năng tương thích.

Cải thiện khả năng tương thích

Hầu hết các ứng dụng không và có lẽ không bao giờ được tối ưu hóa cho các thiết bị lớn. Trừ khi có sự thay đổi và ngày càng nhiều người tiêu dùng chuyển sang điện thoại lớn, tôi không thấy lý do chắc chắn nào để phần lớn các nhà phát triển sớm cung cấp trải nghiệm tốt hơn.

Android 12L sẽ mang đến những cải tiến về mặt hình ảnh cho các ứng dụng đó như hình ảnh tốt hơn và độ ổn định, đồng thời cho phép các nhà sản xuất thiết bị tinh chỉnh “chế độ” tương thích cho từng thiết bị của họ. Tỷ lệ cửa sổ tùy chỉnh, góc cửa sổ tròn và độ trong suốt của thanh tác vụ là một số cải tiến trực quan mà chúng tôi có thể mong đợi.

Tối ưu hóa giao diện người dùng

Giao diện người dùng chính đánh dấu sự khởi đầu và kết thúc của trải nghiệm người dùng với mọi thiết bị. Tối ưu hóa nó để hoạt động tốt hơn cho màn hình lớn hơn có thể giúp tận dụng tốt hơn không gian có sẵn theo những cách tối thiểu nhưng rất trực quan.

Google thực sự nhấn mạnh vào điều này cho Android 12L, thực hiện các thay đổi nhỏ trong ngăn thông báo thả xuống. Giờ đây, khu vực màn hình được sử dụng tốt hơn bởi hai cột, với thiết lập nhanh ở một bên và thông báo ở bên kia. Bằng cách đó, người dùng có thể có quyền truy cập vào tất cả các tính năng chỉ với một lần vuốt.

Google cũng đang tối ưu hóa tốt hơn màn hình khóa để hiển thị nhiều thông tin hơn cho đồng hồ và thông báo. Đối với những thiết bị có thể gập lại, quá trình gấp và mở ra sẽ trở nên mượt mà hơn rất nhiều với sự chuyển đổi tốt hơn từ màn hình bên ngoài sang màn hình bên trong lớn hơn.

Tải xuống Android 12L cho thiết bị Google Pixel

Android 12L hiện đang được tung ra cho hầu hết các điện thoại Pixel hiện được hỗ trợ.

Thiết bị
OTA
Hình ảnh nhà máy
Google Pixel 3a
Liên kết
Liên kết
Google Pixel 3a XL
Liên kết
Liên kết
Google Pixel 4
Liên kết
Liên kết
Google Pixel 4 XL
Liên kết
Liên kết
Google Pixel 4a
Liên kết
Liên kết
Google Pixel 4a 5G
Liên kết
Liên kết
Google Pixel 5
Liên kết
Liên kết
Google Pixel 5a
Liên kết
Liên kết

Tags: Featured

Read More

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *